Nhà Nước có Nhiều Hề Hỗn Tạp

Các nước người ta có hề trên sân khấu, trong phim, xem ra ý vị. Nước Việt Nam cộng sản thì những tên hề phát xuất từ ngay những người lãnh đạo. Nhiều người chưa thể quên, dù đã trải qua thời gian khá lâu, những “màn diễn” của các ông bà. Người ta cười từ trong nước ra tới hải ngoại, cười lăn lóc nhưng cũng nhận ra gì đó một chút hổ thẹn cho hình ảnh con người Việt Nam trước cái nhìn của thế giới.

Đây là bản chất của thành phần kém văn hóa, mà bản chất thì khó sửa đổi. Từ Hồ Chí Minh cho tới ngày nay, các lãnh đạo cộng sản đều như nhau, dù nhiều lần ra nước ngoài công du hay xin viện trợ, nhưng thế giới văn minh vẫn nhìn họ như còn xa lạ. Qua cung cách đối ứng không tự nhiên, cử chỉ vụng về, nhất là họ không đủ ngôn ngữ ngoại giao.

Kể sơ một ít hiện tượng hỗn tạp của các ông bà. Phan Văn Khải tại Seattle, Washington, 2005, chỉ vào mặt nhà báo Huỳnh Quốc Bình ra lệnh cho bộ hạ “Đuổi nó ra ra ngoài!” trước đám đông báo chí và dân chúng, hành động như một tên côn đồ. Chính ông Khải đã gây sự náo loạn trong buổi họp báo đó.

Nguyễn Minh Triết là người đi nước ngoài khá nhiều, làm trò hề cũng không ít. Tại Cuba, 2009, Triết với hai tay đánh gió dõng dạc nói: “Có người ví von, Việt Nam Cu Ba, như là trời đất sinh ra, một anh ở phía Đông, một anh ở phía Tây, chúng ta thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới. Cu Ba thức thì Việt Nam ngủ, Việt Nam gác thì Cu Ba nghỉ”. Ông Triết cường điệu để tỏ ra nhà nước đang nghèo mà có sức mạnh, nhưng chỉ cho người ta thấy lối ăn tục nói phét, lố bịch, trò cười.

Nguyễn Tấn Dũng tại Pháp ngồi không yên, lăng xăng quay đầu ra sau, nói tiếng Việt yêu cầu “kéo màn cửa”, có cảm giác như ông ta sợ “du kích” bắn lén, rồi lấy giấy ra đọc. Thủ tướng Pháp chỉ nghe được mấy chữ mà ông có thể hiểu từ giọng phát âm của ông Dũng: “giăng mắc ê rô.” Ngày sau, đài truyền hình của Pháp có màn chế giễu Dũng làm thiên hạ có những trận cười té ghế.

Nguyễn Thị Kim Ngân, 2016, tại ao cá, cùng với phái đoàn của TT Obama. Bà ta đi như rượt đuổi, quăng xuống nước hết cả thau thức ăn làm ông tổng thống “hết hồn”.

Nguyễn Xuân Phúc, 2016, trước đám đông, cúi đầu nhìn giấy đọc diễn văn: “Cờ Lờ Mờ Vờ, Cờ Lờ Vờ.” Nhiều hình ảnh quái chiêu nữa khi Phúc tung tăng nắm tay TT Trump làm ông Trump nhăn nhó khó chịu. Vợ chồng Phúc qua Germany, 2017, ngồi quạt xoành xoạch khi nghe hòa nhạc Elbphilhamonie làm các chính khách chung quanh liếc nhìn ngán ngẩm. Ông ta tệ đến mức không biết lịch sự tối thiểu là gì. Có người bình luận: đi xe sang, ở nhà rộng đẹp, mặc quần áo tây phương, nhưng cốt cách quê dốt chưa thể gội rửa.

Nhiều lắm, không thể kể hết, nhất là lãnh tụ vĩ đại của các ông bà. Hồ Chí Minh đã từng níu tay ông đại sứ Sainteny cứng ngắc, mặt mày thì tái mét, khi từ trên máy bay bước xuống thấy một đám đông tại Paris. Ông ta cứ tưởng họ tới biểu tình chống cộng sản, nhưng không, họ là đồng bọn. Cử chỉ của Hồ quá thô kệch làm Sainteny cũng thẹn. Sau đó ông đại sứ có mướn một viên chức chuyên về cung cách ngoại giao để dạy cho người cộng sản lãnh đạo này, nhưng chứng nào thì tật đó, bản chất kém văn hóa ăn sâu đậm vào con người này rồi.

Giờ thì nói chuyện thời sự hơn. To Lâm, bộ trưởng công an, sang Anh quốc dự COP26 về môi trường. Nói tới độ rác rưởi, sông ngòi, ống cống ở Việt Nam thì hết ý. Như vậy, chắc chắn là phái đoàn của Tô Lâm phải tỏ lời than vãn để thế giới giúp đỡ rồi. Còn đày tớ thủ tướng Phạm Minh Chính nữa, cũng đi cùng thời gian này. “Thông tin Chính phủ” không ngớt ca ngợi chính phủ Anh, Pháp, và kiều bào, trong tinh thần “xin xỏ.” Đày tớ Tô Lâm sau buổi họp thì đi vào một nhà hàng nổi tiếng về thịt bò, rất đắc tiền. Lại một màn ăn uống thô bỉ nữa làm cho báo giới chú ý, đăng tin mỉa mai về sự thiếu ý thức mà không thể nào xảy ra cho những nhân vật lãnh đạo thuộc khối văn minh tiến bộ.

Nhà báo của The U.S. Sun đã lột tả bản chất của người cộng sản Tô Lâm qua hình ảnh này. Tựa bài tường thuật vô đầu bằng hai từ “COMMIE BEEF” thật mỉa mai. BÒ CỘNG. Mà BÒ CỘNG hay BÒ ĐỎ cũng đồng nghĩa thôi.

Bài báo ngắn gọn đi kèm với hình ảnh dễ hiểu. Mấy miếng thịt bò vàng trị giá từ 850 -1,500 tiền Euro, tính ra tiền Hồ là từ hơn 22 triệu tới hơn 39 triệu. Tiền lương mỗi tháng của bộ trưởng vào khoảng 440 – 590 Euro, tiền Hồ là khoảng 11 triệu rưởi tới 15 triệu rưởi. Như vậy, cho là ông Tô Lâm làm tối đa là 15 triệu mỗi tháng thì ông ta phải làm 2 tháng mới có thể đủ tiền ăn mấy miếng thịt bò này.

Nhà báo kê ra con số rõ ràng như vậy có phải ngụ ý tố giác chế độ lường gạt, tham nhũng, ăn trên xương máu của dân. Lãnh đạo chóp bu là những tên đày tớ mà người nào cũng nhà cao rộng, xe các loại sang đẹp của Âu Châu, gởi con cháu du học Mỹ, Âu…Tiền lương của dân thì trung bình chỉ có từ 37 triệu tới 52 triệu mỗi năm, theo thống kê cho thấy.Tính ra, người dân phải làm hơn 6 tháng mới có đủ 30 triệu để ăn mấy miếng thịt bò kiểu ăn của Tô Lâm.

Video để trên TikTok của Salt Bae bị lấy xuống ngay sau một thời gian ngắn người người tung tóe bàn luận, chê cười, chửi mắng. Đài Á Châu Tự Do thuật lại một người dân nói: “ Tiền đóng thuế của tôi được dùng cho sự xa xỉ.” Mung Tin Ngo trên Facebook viết: “Việt Nam thì còn nghèo mà ông bộ trưởng thì quá sang trọng, ông ta đang tận hưởng rất nhiều sự xa hoa.”

Video:

Bút Sử
November 7, 2021

About truehochiminh

I write through researches from books of all aspects
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s