Ai Công Nhận Chính Phủ của Hồ Chí Minh?

Sau khi chế độ cộng sản Đông Âu và Liên Sô sụp đổ thì có một vài quan điểm bênh vực Hồ Chí Minh (HCM) cho rằng tại vì Hoa Kỳ không công nhận chính phủ của HCM nên ông ta bắt buộc phải theo phe cộng sản. Lý luận khập khểnh này chỉ gạt những ai chưa tìm hiểu về quá trình hoạt động của HCM từ thập niên 20.

Khi có nhận xét như vậy thì mặc nhiên thành phần đó chấp nhận rằng chủ nghĩa cộng sản là vết nhơ của nhân loại, thứ rác rưởi mà thế giới nhân bản phải ra tay trừ khử.

Wikipedia ghi lại lời của Tổng Thống Donald Reagan:

Reagan referred to the Soviet Union as an “evil empire” and as “the focus of evil in the modern world”. – Reagan gọi Liên Sô là một “đế chế ma quỷ” và là “tâm điểm của tội ác trong thế giới hiện đại”.

Tổng Thống George W. Bush, 6/2007:


The 20th century will be remembered as the deadliest century in human history. And the record of this brutal era is commemorated in memorials across this city. Yet, until now, our Nation’s Capital had no monument to the victims of imperial Communism, an ideology that took the lives of an estimated 100 million innocent men, women, and children. So it’s fitting that we gather to remember those who perished at Communism’s hands and dedicate this memorial that will enshrine their suffering and sacrifice in the conscience of the world.

Thế kỷ 20 sẽ được ghi nhớ là thế kỷ đẫm máu nhất trong lịch sử loài người. Và kỷ lục về thời đại tàn bạo này được tưởng niệm trong các đài tưởng niệm trên khắp thành phố này. Tuy nhiên, cho đến nay, Thủ đô của Tổ quốc chúng ta không có tượng đài nào cho các nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản đế quốc, một hệ tư tưởng đã cướp đi sinh mạng của khoảng 100 triệu đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội. Vì vậy, thật phù hợp khi chúng ta tập hợp để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng dưới bàn tay của Chủ nghĩa Cộng sản, và dành đài tưởng niệm này để ghi nhớ sự đau khổ và hy sinh của họ trong lương tâm của thế giới.

Ngay lúc tập đoàn HCM cướp chính phủ Trần Trọng Kim vào 17/8/1945 tại Nhà Hát Lớn, cũng đúng ngày tại Anh cuốn “Animal Farm – Trại Thú Vật” ra đời. Nhà văn George Orwell thấu hiểu bản chất của chế độ và con người cộng sản nên cảnh tỉnh thế giới bằng các nhân vật ẩn dụ trong câu chuyện: Các con thú đầu sỏ là heo: con heo già Old Major là Lenin, con heo Snowball là Trotsky, con heo Napoleon là Stalin. Con heo squealer chuyên lo tuyên truyền. Một đám thú khác như lừa, ngựa, chó, gà…đại diện cho thành phần trí thức bất lực, lao động bị tẩy não, công an chó săn, dân thấp cổ bé họng… Mỉa mai thay, sau khi Liên Sô sụp đổ, vào 1991, thì quyển sách “Trại Thú Vật” bằng tiếng Việt được phổ biến rộng trên internet, đặc biệt là người dân tại Việt Nam rất thích thú tìm đọc.

Ngày 2/9/1945 lúc ra mắt “chính phủ” trước đồng bào tại Hà Nội, HCM chỉ mong Hoa Kỳ công nhận, nhưng không thành công, mặc dù tuần lễ trước đó phe Hồ đã cố gắng chiêu dụ các nhân vật của cơ quan tình báo Hoa Kỳ, OSS. HCM xin tướng Chennault 1 tấm hình khi họ gặp nhau tại Kunmingm và Chennault ký tên tặng Hồ. HCM dùng hình đó đi rao truyền rằng Hoa Kỳ đang ủng hộ ông ta.

Ho tried to dupe his fellow Vietnamese through devices like the Chennault signed photograph about the real American attitude. Ho himself continued to entertain false hopes about the United States. (Britain in Vietnam, Peter Neville, 2007, page 121) – Hồ đã cố gắng lừa đồng bào Việt Nam của mình thông qua các thiết bị như bức ảnh có chữ ký của Chennault về thái độ thực sự của người Mỹ. Bản thân Hồ tiếp tục ấp ủ những hy vọng hão huyền về Hoa Kỳ.

Úp úp mở mở về hai chữ “cộng sản,” HCM phải tương kế tựu kế kéo vài thành phần của các đảng phái quốc gia vào chính phủ “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.” Không lâu các ông như Nguyễn Tường Tam, Vũ Hồng Khanh cũng tìm cách “tẩu thoát” khi biết sự thật về tên quốc tế cộng sản HCM. Ngay cả những đồng chí của Hồ cũng chống khi chứng kiến cảnh ông ta và Võ Nguyên Giáp tiếp rước phái đoàn Pháp cộng sản vào Hà Nội, 3/1946, để đặt nền móng cai trị theo chủ nghĩa cộng sản.

Phe Pháp cộng sản này đã dự một buổi lễ “công nhận” được tổ chức tại Hà Nội, ngày 7/3/1946. Ngoài đường phố dân Hà Nội hô la “Hồ Chí Minh bán nước!”

Walter Cronkite, phim nói về HCM, năm 1966, đã tuyên bố:

Ho pledged for independence of Vietnam, no one listened to him except the French communist – Hồ hứa độc lập cho nước Việt Nam, không ai nghe hắn ngoại trừ những người cộng sản Pháp.

Nhưng rồi đến 12/1946, Pháp đồng minh tái chiếm để dẹp làn sóng đỏ thì bị nghe tuyên truyền Pháp trở lại “thực dân.” Giai đoạn phức tạp này được xem như “lợi thế” cho chính sách tuyên truyền với chủ trương là dùng mọi phương tiện để đạt mục đích.

Bút Sử

Sources: Britain in Vietnam, Peter Neville, 2007; Walter Cronkite Video, 1966; Wikipedia

About truehochiminh

I write through researches from books of all aspects
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s