Nguyên Nhân Cơn Lũ Miền Trung?

bão lụt miền Trung 10/2020

Những thập niên trước thời cộng sản cai trị, thỉnh thoảng người dân miền Nam cũng phải cùng nhau ra miền Trung cứu trợ đồng bào trong cơn nước lũ, nhưng không là những cơn lũ làm thiệt hại nhân mạng và tài sản quá nhiều. Do biến động thiên nhiên tạo ra bão lụt là điều ai cũng cảm nhận, nhưng bên cạnh đó còn có những nguyên nhân khác để tạo ra những dòng nước chảy tuôn xoáy kinh hoàng, ít nhất trong 15 năm trở lại đây.

This image has an empty alt attribute; its file name is rung-bi-cs-don.jpg
Tàn phá rừng đầu nguồn sông Ví | Báo Công an nhân dân điện tử

Sources: internet photo

Chúng ta đã thấy rất nhiều hình ảnh chặt đốn rừng từ nhiều năm qua. Nhưng ai lại có quyền làm điều này. Người dân bình thường không thể, mà phải là cán bộ nhà nước có chức quyền. Những kẻ mang trên người chiếc áo “kiểm lâm” chính là một trong những thủ phạm tiếp tay chặt đốn rừng. Họ không lẻ loi mà có hệ thống ăn chia từ trên xuống dưới. Những bài báo cáo đăng tin tự hào là nhà nước Việt Nam sản xuất gỗ ra nước ngoài mỗi năm 7-8 tỷ USD. Vậy gỗ đó từ đâu ra? Từ rừng. Nhiều ngôi nhà sang trọng được gọi là “biệt phủ” của các quan chức được dựng lên bằng các loại gỗ quý. Gỗ đó từ đâu ra? Cũng từ rừng. Bản tin mới nhất hôm nay, 6/11/2020, trong 9 tháng qua lượng gỗ và sản phẩm gỗ bán ra nước ngoài đã tăng lên 9.6 tỷ USD. Chỉ trong tháng 10/2020 đã thu về hơn 1tỷ USD.

Đến lúc quá tệ hại thì thủ tướng Phúc niểng ra lệnh “đóng cửa rừng Tây Nguyên”. Nói thì nói cho có vậy thôi, “máu rừng” của những người cộng sản vẫn ngày đêm cuộn chảy, đốn ngày đốn đêm những cây rừng từ bắc xuống nam, nhất là những cánh rừng đầu nguồn. Tin cho thấy hiện tượng đốn rừng mới nhất xảy ra ở Quảng Nam và Bình Định.

Mọi người có thể nhìn qua Google Earth để quan sát cảnh rừng Việt Nam bị trống vắng ở khu nào. Cây rừng trở nên còi cọc, không còn đủ những cây thân hình lớn có rễ sâu nên không thể giữ nước. Qua trận bão lụt lịch sử này, rất nhiều cây không chân bị ngã, đất rừng trên cao cuộn chảy xuống theo dòng nước vào khu dân làng sinh sống.

Để có những thân cây lớn phải mất rất nhiều năm. Thậm chí nhà nước còn cho phép trồng những loại cây để thu lợi nhuận như cây cao su, cà phê, bắp… mà họ cũng gọi là khu rừng. Những loại cây này đã bị ngã sập trong cơn bão vừa qua. Chưa nói tới nước được xả từ các đập thuỷ điện được xây một cách vô tội vạ. Sau khi cộng sản cai trị toàn cõi đất nước, họ đã cho phép Trung Cộng xây những đập thuỷ điện ở thượng nguồn sông Mekong. Khi xả nước, khi giữ nước đã tạo nên lũ lụt và hạn hán cho vùng miền Nam Việt Nam.

Có người suy luận cho rằng nếu tình trạng đốn rừng tiếp tục và lũ lụt mỗi năm vẫn đến tàn phá vùng đất mỏng èo uột miền Trung, thời gian vùng này sẽ bị vùi lấp, không còn nhà cửa và bóng người.

Không ít tin và bài viết nói về hiện tượng chặt đốn rừng trong những năm qua. Nhưng rồi mọi chuyện vẫn không đi đến đâu, lại cho rằng “nhà nước bó tay”. Nhà nước lẩn quẩn trốn tránh thôi. Đem một tên ra xử thì lại liên quan đến cả bầy đàn. Thế nên, người dân hay nói rằng nếu đem trừng phạt những kẻ tham nhũng, trục lợi từ của công thì cả nước Việt Nam không còn ai là nhân viên nhà nước.

Nhiều tuần nay kể từ ngày thiên tai bão lụt, người ta theo dõi tin tức mỗi ngày chỉ thấy các ca sĩ như Thủy Tiên kêu gọi tiền từ mọi nơi kể cả nước ngoài để cứu trợ đồng bào. Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc đang ở đâu , làm gì?

Bút Sử
11/2020

About truehochiminh

I write through researches from books of all aspects
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s