Việt Nam Học Là Gì?

Gần đây cộng đồng hải ngoại, nhất là ở Hoa Kỳ, bàn tán về việc ông Quyên Di, người đã nhiều năm trực tiếp hoạt động trong vấn đề dạy tiếng Việt cho giới trẻ tại Nam California nói riêng. Bài viết của NhanSF, “Đôi Điều Suy Nghĩ về Thư Minh Xác của gs Quyên Di” đưa ra những dẫn chứng về những việc làm của ông như là tiếp tay cho cộng sản. Những ai hiểu cộng sản đều biết rằng tất cả mọi sinh hoạt trong xã hội cộng sản đều phải nhứt thiết phục vụ chính trị. Chủ trương này đến nay còn thực hiện hay không? Nếu còn thì tại sao một số người còn ngộ nhận, hoặc vô tình hay cố ý đi theo những lèo lái của Đảng, còn học sinh và sinh viên thì có phải bị cuốn hút vào những lý tưởng tốt đẹp, bên cạnh bao nhiêu chuyện đen tối của đất nước do Đảng tạo ra từ nhiều thập niên qua?

Bản tin trên mạng thuộc “Đại Học Quốc Gia Hà Nội, Trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn” có tựa đề “GS Quyên Di thuyết trình tại Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt”

http://vsl.edu.vn/gs-quyen-di-thuyet-trinh-tai-khoa/59

http://www.ussh.vnu.edu.vn/d4/news/G…et-6-8756.aspx

Xin có một vài trích đoạn và ghi nhận sau đây:

Trong chuyến về Hà Nội dự Hội nghị Quốc tế Việt Nam học lần thứ tư, Giáo Sư Quyên Di Chúc Bùi (Đại học California Los Angeles và Đại học California State, Long Beach) đã nhận lời thuyết trình tại Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt vào sáng 29/11/2012. Chủ đề của buổi thuyết trình là “Định hướng đào tạo Việt Nam học tại Hoa Kì”.

Trong hai tiếng đồng hồ, Giáo sư Quyên Di đã giới thiệu tới cử toạ một bức tranh khá tổng quan về các cơ sở có đào tạo Việt Nam học (VNH) và Tiếng Việt mà trong đó Đại học California Los Angeles là một cơ sở có chương trình Việt Nam học khá đông sinh viên chọn học. Giáo sư Quyên Di cho biết ở Hoa Kì có một số trường Đại học giảng dạy về VNH, có các lớp tiếng Việt ở Harvard, hệ thống UC (University of California), Yale, Cornel,… các trung tâm Việt ngữ.

Ví dụ riêng khu Cali có hơn 100 trung tâm, ở nhà thờ, chùa, tổ chức cộng đồng, ở các Đại học Cộng đồng. Miền Nam Cali có hơn 15 nghìn học sinh Việt Nam, và khoảng 1500 giáo viên tình nguyện dạy.

Theo nội dung bản tin trên thì ông Quyên Di tuyên bố hơn 100 trung tâm Việt Ngữ tại California thuộc hệ thống của ông. Vậy thì các thầy cô giáo có biết điều này hay không? Các phụ huynh học sinh có biết rằng con em mình học tiếng Việt mà hệ thống điều hành bắt nguồn từ “Việt Nam Học” tại Hà Nội? Và thời điểm từ 2012 đến nay 8/2014 công tác “Định hướng đào tạo Việt Nam Học tại Hoa Kì” của ông Quyên Di dường như đang trên đà phát triển, bằng chứng là mới đây, 7/2014, ông đã có chuyến về Việt Nam, như những hè trước là dẫn dắt học sinh và sinh viên hải ngoại về nước để “học hỏi.” Con số 1500 giáo viên tình nguyện dạy có nên thắc mắc một điều gì không?

Ông Quyên Di có trả lời trong những phỏng vấn là ông làm công tác có tính hoàn toàn văn hóa, nhưng mà không ít người đặt câu hỏi là dưới chế độ độc tài toàn trị hiện nay của cộng sản thì văn hóa được đứng vai trò biệt lập không? Mục đích đằng sau của Việt Nam Học là gì?

Không gì hơn là chứng minh bằng những gì mà nhóm chủ trương Việt Nam Học đã đề ra.

https://www.youtube.com/watch?v=vRBDyry6R4M

Học viên Đào Tuấn Anh: Trong quá trình học Việt Nam Học thì em được học lịch sử Việt Nam, văn hóa Việt Nam, cũng như kinh tế, chính trị, xã hội của nước ta.

Lịch sử Việt Nam? Ai mà không biết rằng lịch sử Việt Nam trong gần 4 thập niên qua do Đảng Cộng Sản Việt Nam viết theo ý Đảng, xuyên tạc, hoàn toàn không trung thực, nhất là tạo dựng hình tượng Hồ Chí Minh, một tội đồ dân tộc, như một kẻ có công với đất nước. Như vậy nếu một người có tinh thần quốc gia chống cộng tại Hoa Kỳ mà hợp tác với Việt Nam Học để thực hiện chương trình “ Định hướng đào tạo Việt Nam Học tại Hoa Kì” phải hành xử ra sao, phải dạy lịch sử theo chiều hướng nào cho học viên? Hay là chỉ cần ai đó gật đầu một cái thì có tất cả chương trình, sách báo được chuẩn bị sẵn từ Việt Nam mang qua, như lời của thứ trưởng cộng sản Nguyễn Thanh Sơn nói với Nguyễn Phương Hùng trong một video clip trên Youtube khi Hùng ở Hoa Kỳ vì lý do nào đó mà bỏ hàng ngũ quốc gia chạy về phe cộng sản.

Đó chỉ là nói sơ qua về “lịch sử” còn những môn học khác mà học viên Đào Tuấn Anh kể ra là văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội thì sao? Muôn mặt mà nhất nhất phải nằm trong chiều hướng phục vụ chính trị như là phương châm của Đảng mà lãnh tụ Hồ Chí Minh đã từng nhắc nhở còn trong nhiều tài liệu hiện hành.

Ban Tư Tưởng của Đảng:

HCM còn đưa ra quan điểm về văn hóa:
Văn hóa là đời sống tinh thần của xã hội, thuộc kiến trúc thượng tầng. Hồ Chí Minh cho rằng chính trị, xã hội có được giải phóng thì văn hóa mới được giải phóng. Chính trị giải phóng sẽ mở đường cho văn hóa phát triển.

Văn hóa không thể đứng ngoài mà phải ở trong kinh tế và chính trị, phải phục vụ nhiệm vụ chính trị và thúc đẩy sự phát triển kinh tế….Đặc biệt, theo quan điểm của Hồ Chí Minh thì văn hóa cũng là một mặt trận, văn nghệ sĩ là 1 chiến sĩ trên mặt trận ấy.

http://www.wattpad.com/470726

Học viên Lê Ngọc Mai: Em có thể trở thành giảng viên, giảng viên du lịch…

Mục đích học để trở thành giảng viên du lịch. Tại sao học văn hóa Việt Nam để rồi mộng ước chỉ là để phục vụ cho người du khách nước ngoài, mà không là một nguồn cội căn bản, trong đó tinh thần yêu nước, chống ngoại xâm, và tự lực tự cường để đưa đất nước đi lên? Câu trả lời “quá hay” của học viên Mai đã được Việt Nam Học đưa lên Youtube làm tiêu biểu.

TS Nguyễn Thị Nguyệt (Việt Nam Học): Khi ra trường sinh viên có thể trở thành những nhà tư vấn Việt Nam Học cho các công ty nước ngoài đang đầu tư vào VN.

Video kết thúc bằng câu nói trên của bà Nguyệt, một đại diện trí thức của Việt Nam Học.

Nói tóm lại, qua cái nhìn của nhóm chủ trương Việt Nam Học có thể cho người ta thấy rằng không khác gì một tổ chức dùng “văn hóa” để thúc đẩy việc kinh doanh của người nước ngoài vào Việt Nam, một nhà nước độc tài toàn trị đang bóp nghẹt mọi quyền căn bản của con người. Mặc khác thì dần dần tẩy não giới trẻ, xóa mờ những đau thương của cha anh trong quá khứ và hiện tại.

Trên thực tế thì thế hệ trẻ có phải là cần biết tại sao trên 3 triệu đồng bào của mình phải bỏ nước ra đi sau năm 1975 làm thân tỵ nạn chính trị trên xứ người? Sự hiện diện của thành phần sanh sau trên đất Hoa Kỳ và các quốc gia tự do cùng những thành công về sự nghiệp có phải do công lao của cha anh đã hy sinh rất nhiều, ngay cả một mất một còn trên biển đông để tìm tương lai cho con cháu mai sau? Việt Nam Học có đề cập tới điều đó hay không?

Văn hóa bao trùm mọi sinh hoạt, mọi cung cách trong xã hội. Hồ Chí Minh mang chủ nghĩa cộng sản áp đặt vào đất nước và dân tộc Việt Nam từ 1945 là một biến chuyển vô cùng lớn lao, nó đã làm đảo lộn luân thường đạo lý của dân tộc đã có từ ngàn đời, cũng như mọi khía cạnh khác càng lúc càng trên đà suy sụp. Những vấn đề này không thể bỏ qua!

Bút Sử
8/2014

About truehochiminh

I write through researches from books of all aspects
This entry was posted in Uncategorized and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s