Lực Lượng Chống Đối thời Pháp Tái Chiếm Đông Dương

Khi phong trào Việt Minh nổi dậy do quốc tế cộng sản Hồ Chí Minh (HCM) lãnh đạo, xã hội Việt Nam lúc đó rất phức tạp, có những thành phần và tổ chức đứng lên. Trong thành phần gọi là Việt Minh này có những người không phải cộng sản, nhưng bị chiêu dụ, bị lừa. Xin bắt đầu bằng năm 1945. Trong những tổ chức này họ có mục tiêu khác nhau: cùng Việt Minh chống Pháp, cùng Pháp chống Việt Minh, chống Pháp nhưng không theo Việt Minh… Vì tình hình thế giới rắc rối ảnh hưởng tới những thay đổi nhanh chóng từng ngày tại Việt Nam, nên những thông tin để  nhận định tình hình chính xác đã không có cơ hội xảy ra. Bài viết này xin trình bày một vài hiện tượng trong giai đoạn Pháp tái chiếm Đông Dương.

Chính thức tái chiếm đánh với Việt Minh cộng sản từ 12/1946, quân đội Pháp đã nắm trụ cột những căn cứ điểm ở thành phố, Việt Minh phải lùi vào rừng. Pháp đang sắp xếp những chương trình cho ba miền, nhất là một chính phủ cho ba miền. Trong lúc chờ hoàn chỉnh thì có chính phủ lâm thời thời được thành lập do Tướng Nguyễn Văn Xuân lãnh đạo.

Từ 4/1945, Pháp (de Gaulle) và vua Duy Tân tức hoàng tử Nguyễn Phúc Vĩnh San đã họp mặt và Duy Tân đã bằng lòng hợp tác với điều kiện. Chương trình sắp xếp cho Duy Tân về Việt Nam vào 3/1946, nhưng đến cuối năm, 24/12/1945, ông đã bị mất mạng vì máy bay rớt, sau vài ngày xảy ra buổi nói chuyện với de Gaulle. Ngày 20/1/1946 Charles de Gaulle từ chức.  Sau vụ này, nhiều nghi vấn đưa ra là cộng sản đã sát hại vua Duy Tân; hơn nữa, vào 1987, thủ tướng cộng sản Phạm Văn Đồng đã tổ chức một lễ truy điệu vua Duy Tân rất trọng thể để “nhớ ơn”. Chính phủ lâm thời của phe cộng sản và xã hội đã qua, đến thời tổng thống Auriol quốc trưởng Bảo Đại được Pháp chính thức yêu cầu trở về.

BaoDaiID_28606_politics

Hình rất đông dân chúng trong buổi xuống đường tại Saigon, 1947, yêu cầu quốc trưởng Bảo Đại trở về chấp chánh.

Quân đội Pháp và Người Việt Nam chống Việt Minh cộng sản

1948 vietnamese soldiers trained to fight viet minh

11/1948, những người lính Việt Nam gia nhập quân đội Pháp được huấn luyện để đánh Việt Minh cộng sản.

phap Viet quan doi chong Viet minh cong san

Hình trên 7/1951 -Một lính Pháp gọi về bộ chỉ huy khi tuần tra trong khu vực có du kích Việt cộng  cách Saigon 25 miles. Lực lượng liên kết giữa Pháp và Việt Nam đang lục soát vũ trang và đồ dự trữ.

bao dai return ha noi bieu tinh

13/2/1949 – Khối nông dân ủng hộ Pháp, họ xuống đường tại Hà Nội để ủng hộ sự trở về của Bảo Đài, vị vua sau cùng của Việt Nam, ông đã thoái vị 1945.

Cuối cùng thì vào ngày 8 tháng 3, 1949, quốc trưởng Bảo Đại và tổng thống Pháp Auriol đã có một thỏa thuận tại Elysee Palace, Paris.

  • Pháp công nhận Việt Nam độc lập trong Liên Hiệp Pháp và lá cờ vàng 3 sọc đỏ được bay phất phới trước những quốc gia trên thế giới tham dự ngày đó tại Paris.

Lực lượng cộng sản Mao trải rộng tấn chiếm các thành phố. Phe Trung Hoa Quốc Gia Tưởng Giới Thạch rút chạy về Taiwan vào tháng 12/1949. Vào ngày 18/1/1950, Trung Cộng công nhận chính phủ của HCM. Tháng 2/1950 Mao và Stalin kết hợp hoạt động. Lúc này Pháp cần thêm viện trợ từ Hoa Kỳ.

bao dai duyet binh

Quốc trưởng Bảo Đại duyệt binh, 3/2/1950, tại Lai Châu.

Quân đội Quốc Gia Việt Nam để chống lại làn sóng cộng sản do Pháp và Mỹ giúp để thành lập. Đến 1955 lực lượng này thực sự được chuyển thành Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Việt Minh cộng sản chống Pháp, Việt Minh chống các thành phần quốc gia chống cộng sản, Việt Minh chống các tổ chức vừa chống cộng sản vừa chống Pháp.

viet minh near saigon 1950

Hình trên, 1951 – Toán quân Việt Minh dàn trận dọc theo con kênh, họ chờ để làm một vụ tấn công bắn phá trước khi tiến tới khu Việt Minh tập trung phía nam Saigon.

Viet Minh teennagers 1951

Hình trên, 6/1951 – Hai thiếu niên trai đưa cánh tay lên đầu hàng. Họ nằm trong 65 du kích quân bị tình nghi  và bị bắt bởi quân đội Pháp trong trận 4 ngày càn quét Plaine des Joncs, phía tây nam Saigon.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những tổ chức chống Pháp, chống Việt Minh cộng sản

Lực lượng này không ít. Phải kể các thành phần đảng phái như Quốc Dân Đảng, các tổ chức trong tôn giáo Cao Đài, Hòa Hảo.

Những tổ chức chống Pháp, không chống Việt Minh cộng sản

Thành phần này họ lầm tưởng HCM là người yêu nước muốn Việt Nam thật sự độc lập, nên họ cũng có cảm tình với HCM. Đa phần là người miền Nam, hầu hết là người trí thức một số được đào tạo bên Pháp. Có thể kể: Trương Như Tảng, Phùng Văn Cung, Trịnh Đình Thảo…

Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam là tên gọi của một tổ chức hoạt động ngầm, bí mật trong miền Nam do cộng sản miền Bắc chủ động thành lập ra từ nhiều năm, nhưng đến 1960 mới chính thức tuyên bố. Mặt trận này cũng đã thành công kết nạp những thành phần bất mãn đi ra từ những phức tạp trong chính trị và xã hội, cộng thêm sự tuyên truyền tinh vi của cán bộ cộng sản (sau Hiệp Định Geneva, khoảng 60 ngàn cán bộ miền Bắc “di cư” vào Nam).

Nhóm Trương Như Tảng thì tin rằng ủng hộ HCM để có độc lập thì không bị HCM áp đặt chế độ cộng sản trong Nam, đến 1975 mới vỡ lẽ ra. Nhóm bác sĩ Lê Văn Thuận, Lê Thị Anh ủng hộ HCM chống Pháp,  nhưng cũng thắc mắc tại sao họ chống Pháp mà lại bị phe cộng sản HCM chỉ điểm cho Pháp tấn công bắn giết nhóm họ. Lúc đó, 3/1946, họ không biết HCM sau vụ ký Hiệp Ước Sơ Bộ đã cùng Pháp cộng sản chống lại các đảng phái quốc gia. Nhóm họ chỉ biết “chống Pháp” thôi mà không phân biệt Pháp nào. Đến 12/1946 Pháp cộng hòa, sau khi chiếm đa số phiếu trong quốc hội, mới chính thức tái chiếm Đông Dương để dẹp làn sóng cộng sản đang bành trướng.

995d06174d0fe0bc265685b142d2641b--vietnam-leaflets

Truyền đơn của Pháp trong thời chiến tranh với  Việt Minh cộng sản.

20/7/1954, Hiệp Định Geneva ký giữa các bên đã kết thúc cuộc chiến Đông Dương thứ nhất, chiến tranh chống lại làn sóng cộng sản đang bành trướng tại Đông Dương thời đó, bởi do HCM nhất định đi theo đường lối quốc tế cộng sản vạch ra. Tuy đã thắng Pháp, nhưng HCM và Phạm Văn Đồng lại năn nỉ các thành phần tư bản của Pháp khai thác về quặng mỏ, các cơ sở nhà thương, giáo dục…ở Việt Nam để tiếp tục hành nghề.

Xin xem thêm bài Hồ Chí Minh Mang Pháp về Lần Thứ Ba:
https://truehochiminh.wordpress.com/2014/06/26/ho-chi-minh-mang-phap-ve-lan-thu-ba/

Bút Sử
November 2017

Sources: Vietnam A Complete Photographic History, Michael Maclear and Hal Buell, 2003;  To Bear Any Burden, Al Santoli, 1999; Britain in Vietnam, Peter Neville, 2007; psywarrior.com

 

 

 

 

 

About truehochiminh

I write through researches from books of all aspects
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s