Dân Hongkong Không Chấp Nhận Độc Tài Cộng Sản

Hiện tượng biểu tình tại Hongkong là một đề tài nóng trong tuần qua. Hằng ngàn sinh viên học sinh, người lớn xuống đường nghẹt phố để đòi hỏi tự do dân chủ nói chung. Ý thức về tự do đã có trên đất nước này gần 100 năm cho đến 1997 khi Anh giao lại cho Trung Cộng thì xã hội và mọi mặt có chiều hướng thay đổi theo chủ trương của cộng sản tại Bắc Kinh, mặc dù theo luật pháp là một nước dưới hai thể chế (one country, two systems).

Joshua Wong là một học sinh đã hoạt động cho phong trào đòi tự do từ 2011 lúc đó Joshua chỉ 14 tuổi. Cùng một vài bạn khác để lập ra nhóm Scholarism (chủ thuyết người có học). Nhóm này phát động với làn sóng càng ngày càng lan rộng, chắc chắn hoạt động sẽ không ngừng dù bị nhà nước đàn áp, như lời Joshua tuyên bố.

Những người có kiến thức, có học sẽ không thể chấp nhận mệnh lệnh của nhà nước theo lối độc tài bảo sao thì dân phải nghe vậy. Sự hiểu biết của một thanh niên 17 tuổi này đã được gầy dựng từ gia đình, từ hơn ba thế hệ trước có cuộc sống tự do, từ cộng đồng xã hội chung quanh nên khó có thể bị tẩy não dễ dàng.

Họ chống những áp đặt trong giáo dục, chống đảng cử dân bầu. Ngày 1 tháng 10 là ngày “Quốc Khánh” của nhà nước Trung Cộng cũng là lúc đoàn biểu tình ngày đêm phản kháng với nhiều biểu ngữ không chấp nhận đường lối cai trị của Trung Cộng tại Hongkong.


https://www.youtube.com/watch?v=p3IjAZtm_nU

Joshua Wong phát biểu khi trả lời phỏng vấn:

– Để bãi bỏ một môn học mà chúng tôi đã cần 100 ngàn người để chiếm văn phòng chính phủ.
-Học sinh thường có đầu óc lý tưởng hơn cho nên mới có Scholarism.
-Chúng tôi biểu tình để đòi dân chủ và phổ thông đầu phiếu.
-Tôi chỉ muốn thuyết phục ông Tập bằng hành động hơn là lời nói.
-Ai cũng biết tại sao ông Tập không muốn Hongkong có tự do dân chủ.
-Chúng tôi bị đối xử như công dân hạng 2.
-Tôi đã chứng kiến 120 ngàn người biểu tình chống chương trình “Giáo Dục Quốc Gia.”
-Cái gì cũng cần có hy sinh, không chịu khổ thì không có thắng lợi….

Trong khi hằng chục ngàn người dân Hongkong chống lại chủ trương của cấp lãnh đạo cùng nguồn gốc với họ thì tại Việt Nam lãnh đạo cộng sản cúi mình tuân phục đàn anh ngoại bang môi hở răng lạnh với những khẩu hiệu nhục nhã: ổn định lâu dài, hướng tới tương lai, hữu nghị láng giềng, hợp tác toàn diện. Qua cung cách nô lệ này, kết quả cho thấy: hải đảo, đất liền, kinh tế, chính trị với chủ trương hợp tác toàn diện thì kể như Việt Nam đã mất rồi vào tay Trung Cộng. Dù không chính thức công bố, nhưng hai bên được coi như là một. Những nhóm chữ “Việt cộng bán nước, Hồ Chí Minh bán nước, tội đồ dân tộc, đảng hèn với giặc ác với dân…” nhan nhản mỗi ngày trên các trang mạng.

Tại Hà Nội, cũng trong ngày biểu tình đó, 29/9/2014, phó thủ tướng cộng sản Vũ Văn Ninh với buổi chiêu đãi nâng ly chúc mừng đại sứ Trung Cộng Hồng Tiểu Dũng. Vũ Văn Ninh nhân danh “xã hội chủ nghĩa” mà trên thực tế xã hội đó do một đảng độc tài chuyên trấn áp người dân, lộng quyền cướp của giết người vì có súng đạn trong tay. Những quốc gia theo đường lối chủ nghĩa xã hội thật sự ở Âu Châu không có cung cách như vậy và họ cũng không ưa gì độc tài cộng sản. Ông Ninh phát biểu “tăng cường thêm sự hiểu biết và tin cậy giữa nhân dân hai nước,” trong khi người dân đã nhiều lần xuống đường chống Tàu cộng xâm lăng vì đã quá hiểu rõ lòng dạ của phường phương Bắc, người dân đâu cần phải thêm sự hiểu biết và tin cậy họ.

Qua biểu ngữ trên tường trong buổi tiệc, “NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG NĂM THỨ 65 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NƯỚC CỘNG HÒA NHÂN DÂN TRUNG HOA, 1/ 10/1949 – 1/10/2014,” dường như tỏ sự tiếp đãi nặng phần hình thức về phe cộng sản Việt Nam hơn là Trung Cộng.

Tóm lại, cộng sản Việt Nam nô lệ ngoại bang từ trong tâm thức hiện rõ cái nô lệ đó ra ngoài, so với một em học sinh 17 tuổi Joshua Wong tại Hongkong, em ý thức được quyền căn bản của con người và quyết tâm không cho bất cứ ai tướt đoạt nhân quyền đó dù họ là người cùng nguồn gốc.

http://www.vietnamplus.vn/chieu-dai-…uoc/283748.vnp

Bút Sử
1/10/2014

About truehochiminh

I write through researches from books of all aspects
This entry was posted in Uncategorized and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s